HQ Online)- Ngày 20-10, Hội thảo “Xử lý hàng giả và xâm nhập nhãn hiệu dưới góc độ luật pháp Hoa Kỳ” đã được Hội Sở hữu trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh và Dự án hỗ trợ thi hành pháp luật về hội nhập kinh tế (USAID STAR PLUS) tổ chức.
Lực lượng chức năng thu giữ hàng giả nhãn hiệu.

Hàng giả, hàng nhái không chỉ là vấn nạn đối với các nhà quản lý và doanh nghiệp Việt Nam mà hàng năm toàn thế giới đã phải chi khoảng 7 tỷ USD để giải quyết vấn nạn này. Một số quốc gia áp dụng những giải pháp mạnh chống hàng giả, hàng nhái như: Tại Pháp, người phát hiện hàng giả được hưởng 70% tổng giá trị hàng giả bắt được; còn ở Hoa Kỳ, ngoài trừng phạt về tội hình sự đối với cá nhân, doanh nghiệp sản xuất hàng giả còn bị phạt tiền gấp 50 lần giá trị hàng giả.

Tại hội thảo, ông Petter Fowller, Tham tán Sở hữu trí tuệ khu vực Đông Nam Á của USAID STAR PLUS nhận định, thực thi hệ thống pháp lý bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề quan trọng, đồng thời đòi hỏi sự phối hợp, liên kết chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Việc xây dựng hệ thống dữ liệu, cung cấp thông tin về các nhãn hiệu, thương hiệu đã đăng ký bản quyền để mọi người có thể tra cứu, tìm hiểu là điều không thể thiếu.

Ở Việt Nam, vấn đề sở hữu trí tuệ, chống hàng giả, hàng nhái ngày càng được đông đảo người dân quan tâm. Nhà nước đang trong quá trình đẩy mạnh các nguồn nhân lực, phương tiện để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, xử lý hàng giả và xâm phạm nhãn hiệu.

Tiến sĩ Lưu Quốc Trí, Giám đốc Trung tâm phát triển công nghệ kỹ thuật chống hàng giả (ACTECH), cho biết, trung tâm là đơn vị được Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực chống hàng giả, hàng nhái. Đây là nơi nghiên cứu và chế tạo công cụ, phương tiện chống hàng giả, hàng nhái như: các loại tem nhiệt chống hàng giả, một số loại chỉ phát quang và các dịch vụ kiểm định tiêu chuẩn kỹ thuật chất lượng cho sản phẩm hàng hóa.

Theo Ban chỉ đạo 127 Trung ương, 6 tháng đầu năm 2011, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý hơn 43.600 vụ vi phạm buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; trong đó, có gần 5.700 vụ sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái. Hiện Bộ Công Thương cũng đang gấp rút hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hành động chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại từ nay đến 2015, tầm nhìn 2020./.

Mỹ Phương