Nói đến hai từ "độc quyền" người ta đều sợ nó, thật sự "độc quyền" mang lại nhiều tai họa cho người tiêu dùng, cho nhân loại. Chúng ta chứng kiến hàng loạt sự độc quyền đang hành hạ chúng ta: điện, nước, than,.......Độc quyền trong kinh tế đã kinh, còn độc quyền trong chính trị thường gắn với độc tài: nhân loại rất kinh sợ hai từ "độc tài". Chúng ta thường thấy cái gì to lớn, có một, bao trùm là cái đó độc quyền. Có bao giờ chúng ta tự hỏi: độc quyền có khi nào tốt? Tại sao độc quyền lại xấu? Có cái gì độc quyền mà cần thiết cho cuộc sống?

Để giải thích các mặt của độc quyền, tôi xin đi từng ví dụ:

1. Tại sao nước Mỹ hùng cường, chỉ có một Tổng thống với quyền lực gần như vô biên mà không có độc tài xuất hiện?

2. Nếu không có Microsft bao trùm hệ điều hành, bạn mở một máy tính ở Mỹ cũng như ở Châu Âu hay VN đều có một giao diện, có cùng một cách thức giao tiếp và bạn có thể làm việc được ngay. Tôi không tưởng tượng được nếu ngài Bill Gates không thông minh bán linces hệ điều hành mà bán phức luôn, sau đó có hàng trăm công ty với hàng trăm hệ điều hành khác nhau thì không biết công nghệ thông tin thế giới ngày nay đi về đâu. (Bạn cảm nhận được điều này khi nếm cảm giác bực bội, chán nản khi xài word 2003 lên word 2007).

3. Bạn đang tìm cái sạc điện thoại cho máy SonyEricson của mình, xung quanh bạn có hàng tá cái của các hãng khác nhau, không cái nào bạn có thể dùng được. Bạn thấy thật lãng phí cho xã hội và nguy cơ ô nhiễm môi trường từ việc mỗi hãng mỗi kiểu.

Nhiều bạn đọc dự án "nhận diện hàng hóa toàn cầu", cho rằng nếu làm được sẽ tạo ra một đầu mối nhận diện hàng hóa duy nhất và cái gì có một cái đó sẽ độc quyền, không tốt nên tốt nhất không ủng hộ nó.

Bạn nghĩ xem chúng tôi có thể độc quyền được không? Lợi ích gì từ việc có một đầu mối nhận diện hàng hóa toàn cầu? Điều gì làm cho công ty phải luôn cải tiến tốt hơn trong phục vụ người tiêu dùng mà không biến thành công ty độc quyền đáng ghét? Điều gì sẽ xảy ra nếu hãng nào cũng có website để nhận diện chống hàng giả của mình? Lúc đó người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn gì?