Tai nạn giao thông ở VN là một câu chuyện dài, nhiều tập và ngày càng phức tạp, chưa có giải pháp hữu hiệu. Cơ quan công quyền thì lúng túng trong các giải pháp như gà mắc tóc còn người dân ngao ngán chép miệng "sống chung với lũ".

Bài viết này không có tham vọng "nghiên cứu" vấn đề tai nạn giao thông ở VN mà chỉ ra một nguyên nhân "ẩn mình" nhưng có thể nó đã thò tay vào hầu hết các vụ tai nạn.

Để có cơ sở đi vào bài viết, quí đọc giả vui lòng tham khảo bài viết "bằng giả loại 2"

http://www.ipi.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=123:vn-bng-gi-va-cach-gii-quyt&catid=15:d-an&Itemid=23%29

Như ta biết, bằng giả loại 2 nó cực kỳ hấp dẫn, cả xã hội ai cũng thích nó.

Tôi từng đi học bằng lái xe (moto), trường dạy rất qua quít (điều này làm người học rất khoái), học sinh rất đông (tôi nghĩ trường cũng khỏe: dạy đơn giản, thu bộn tiền), tới lúc thi, giám thị có vẻ rất nghiêm khắc, sát phạt nhưng kỳ thực nhiều câu hỏi chúng tôi đã biết trước. Điểm số rất tốt và tôi có bằng lái xe "thật xịn" hẳn hoi. Chỉ có điều trước hay sau khi có nó tôi cũng đi xe như vậy, không biết thêm cái gì là mấy.

Bằng lái xe kiểu này, tôi nghĩ nó chiếm tỷ trọng rất lớn, vì điều kiện sinh ra nó có sẵn và ai cũng hân hoan khi nó sinh ra.

Một vụ tai nạn xảy ra, có thể là tổng hợp của nhiều nguyên nhân: đường xá, xe kém, giao thông sai luật, tình huống bất ngờ, chủ quan, đi ẩu,....Tuy nhiên ngẫm kỹ các bạn sẽ thấy kẻ dấu mặt "bằng giả loại 2" thò tay vào không phải ít, nó ở trong túi người đi xe, trong túi người thiết kế đường, thi công đường, người dạy luật, người hành pháp, người lãnh đạo,.....

Cuộc chơi bằng giả loại 2 như một cuộc chơi vé số kiến thiết. Ai cũng hy vọng mình sẽ trúng giải độc đắc và thành tỷ phú, cuộc đua thật hấp dẫn. Lâu lâu có vài anh chị trúng độc đắc gây cảm hứng bất tận cho cuộc đua.

Hưởng lợi từ "bằng giả loại 2" có thể sẽ không bao giờ đến mình như việc trúng số, còn thiệt hại có khi có mình trong đó như bao kẻ hàng ngày cứ phải móc tiền mua vé số. Tiền mua vé số cả xã hội một ngày không phải là ít.

Loài người thật khó hiểu

Nguyễn Văn Thạnh

Giải pháp thế nào? Bạn có cao kiến, vui lòng liên hệ Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

P.s: So sánh giữa bằng giả loại 2 và xổ số kiến thiết là một so sánh khập khiễn, không nói hết bản chất, tuy nhiên tôi dùng hình tượng đó để quí đọc giả dễ hình dung. Xin lỗi hàng trăm ngàn anh chị em hàng ngày mưu sinh vất vả từ việc bán vé số.